Vào ngày Tết, chẳng thể nào thiếu món bánh chưng, bánh tét. Nếu chẳng có hai món ăn truyền thống này thì Tết không thể nào trọn vẹn được. Vì thế, cứ mỗi độ Tết đến, nhà nhà lại tất bật chuẩn bị gói bánh chưng, bánh tét. Lúc này, một trong những ưu tiên hàng đầu của các gia đình là tìm được bí quyết gói bánh chưng, bánh tét vừa ngon lại vừa đẹp cho ngày Tết.

Ai cũng muốn sở hữu bí quyết gói bánh chưng, bánh tét vừa ngon lại vừa đẹp

Bánh chưng, bánh tét muốn ngon và đẹp thì phải chú trọng đến tất cả những phần như lá dùng để gói, nhân (đậu xanh, thịt), gạo nếp và lạt buộc. Trong đó, lá để gói bánh chưng, bánh tét thường là lá dong hoặc lá chuối. Không nên chọn lá quá non hoặc quá già và phải còn nguyên vẹn, màu sắc đẹp. Sau khi chọn xong, hãy đem lá rửa sạch sẽ và phơi chỗ thoáng mát. Chỉ phơi để đạt độ dai có thể dùng để gói bánh chứ không quá khô. Trước khi gói bánh, bạn phải lau khô từng lá, cẩn thận để không làm rách chúng.  

Phần nhân bánh chưng, bánh tét thường gồm đậu xanh, thịt, hành khô và một số loại gia vị khác. Đậu xanh có màu vàng, tượng trưng cho tài lộc của năm mới nên cần được lựa chọn cẩn thận . Bạn có thể mua đậu xanh đã tách vỏ hoặc còn nguyên hạt. Theo kinh nghiệm của nhiều người, khi mua đậu còn nguyên hạt thì phải sơ chế (ngâm, đãi, tách vỏ) mất thời gian hơn nhưng hương vị bánh lại thơm ngon, đảm bảo vệ sinh hơn.

Khi gói bánh chưng, bánh tét, thông thường mọi người sẽ chọn thịt ba chỉ để tăng thêm sự hấp dẫn cho nhân bánh và mang ý nghĩa cát tường cho năm mới. Phần thịt mỡ là đại diện cho năm mới ấm no, trong khi phần thịt nạc lại thể hiện cho sự may mắn. Sau khi được rửa sạch, thịt được thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ theo khẩu vị của gia đình. Bạn có thể cho thêm hạt tiêu  nếu muốn bánh sau khi chín có mùi thơm cùng vị cay nhẹ quyến rũ. Đặc biệt, không dùng nước mắm để ướp thịt vì sẽ khiến bánh dễ có mùi lạ, không bảo quản được lâu.

Không nên dùng nước mắm để ướp thịt gói bánh chưng bánh tét

Muốn bánh chưng, bánh tét ngon thì không thể nào lơ là khâu chọn gạo nếp. Khi nấu bánh chưng, bánh tét mọi người phải chọn loại nếp ngon, bóng mẩy, hạt đều nhau. Sau khi ngâm trong nước lạnh từ 10 – 12 giờ, gạo được vo sơ, để ráo nước và xóc với một ít muối để tăng vị đậm đà. Nếu muốn gạo có màu xanh, thơm hơn thì có thể dùng nước cốt lá nếp để ngâm gạo.

Cuối cùng là phần lạt buộc bánh chưng. Bạn nên chọn lạt buộc dai, đều nhau, có độ dài từ 70  – 90 cm. Nếu mua được lạt chất lượng sẽ vừa dễ buộc mà hình dáng bánh chưng, bánh tét sau khi gói cũng rất đẹp.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu là đến phần gói bánh. Những người có kinh nghiệm sẽ gói bánh chưng bằng tay mà không cần khuôn. Nếu bạn muốn gói được bánh chưng vuông vức thì hãy dùng khuôn khi gói. Bánh phải được gói kín thì khi luộc không bị vào nước, lạt được buộc vừa đủ, không nên quá lỏng hoặc quá chặt.

Bánh khi luộc nên được chèn chặt để không bị vỡ và phải luộc đủ 12 giờ để không bị “lại gạo”. Thông thường, nếu luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon hơn những vật liệu khác. Nồi bánh phải đủ lửa và nước để bánh không bị cháy hoặc còn sống. Trước khi xếp bánh vào nồi, hãy cho lạt, sống lá gói bánh ở dưới đáy để các bánh dưới cùng không bị cháy.

Gói bánh chưng, bánh tét là kỷ niệm đáng nhớ của mỗi khi Tết sắp đến

Bây giờ đã có rất nhiều dịch vụ gói, buôn bán bánh chưng, bánh tét được mở ra khắp nơi. Tuy nhiên, niềm vui được tự tay gói và canh nồi bánh vẫn là điều được các gia đình trân trọng, nhất là ở vùng thôn quê. Tết sắp đến, nhà nhà lại bắt đầu chuẩn bị gói bánh và ngóng trông những đứa con xa quê trở về.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

X